วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

แกงแคไก่


เครื่องปรุง

ชะอมเด็ดสั้นๆ 1 ถ้วย
ใบชะพลู (ผักแค) หั่นหยาบ 1 ถ้วย
กะเพราขาวเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
ตำลึงเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
ไก่หั่นบาง 2 ถ้วย
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
ผักขี้หูด 1/2 ถ้วย
ใบพริก 1/4 ถ้วย
มะเขือเปราะ 6 ลูก
บวบ 2 ลูก
หน่อไม้หั่นพอคำ 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 5 ฝัก
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกแห้ง 7 เม็ด
ข่า หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 6 หัว
กระเทียม 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี (ซอยละเอียด) 1 ช้อนชา
ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2 เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 1x1 นิ้ว
3กะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อนใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม
4 ใส่ไก่ลงไปผัดจนไก่นุ่ม ใส่น้ำซุป
5 ใส่ผัก พอสุกยกลง ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น